English  
 
Trang chủ arrow Tin tức sự kiện arrow - Tin tức ĐT SĐH arrow Những “Bác sĩ” Tâm lý tương lai
Những “Bác sĩ” Tâm lý tương lai

anh lop ThS TLHLS

Lần đầu tiên Việt Nam có một chương trình thạc sĩ đào tạo bài bản về tâm lý học lâm sàng, để sau khi hoàn thành khoá học, học viên có thể trở thành các nhà trị liệu tâm lý, nhà tư vấn tâm lý độc lập, nhà tư vấn tâm lý học đường làm việc cho các trường học, bệnh viện, các trung tâm tư vấn - trị liệu tâm lý.

Tâm lý học lâm sàng tập trung vào nghiên cứu, tìm  hiểu và can thiệp các vấn đề về tâm lý và sức khỏe tinh thần. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam có cơ sở đào tạo thạc sĩ tâm lý học chuyên ngành, đó là Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội. Chương trình có sự kết hợp đào tạo của chuyên gia Mỹ. Chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA). Các môn chuyên ngành đều được các giáo sư giỏi và giàu kinh nghiệm từ các trường đại học hàng đầu của Mỹ giảng dạy. Các học viên được đi kiến tập và thực tập dưới sự giám sát của nhà tâm lý người Mỹ giàu kinh nghiệm.


Tiềm năng của ngành tâm lý học lâm sàng là vô cùng lớn. Năm 2008, tại Hoa Kỳ, có 665.500 nhà tư vấn tâm lý và 170.200 nhà tâm lý học và những con số này dự báo là sẽ tăng từ 12 đến 18% trong thập kỷ tới. Việt Nam tuy chưa có thống kê cụ thể nhưng rõ ràng nhu cầu xã hội là rất cao do sự phát triển của kinh tế, xã hội và những biến động về văn hóa, giá trị, quan niệm. Số người làm trong các trung tâm tư vấn, phòng khám, bệnh viện tăng lên rất nhanh nhưng hầu hết họ không được đào tạo theo một chương trình chuẩn.


GS.TS.NGƯT. Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục cho biết: "Chương trình đào tạo tâm lý lâm sàng của chúng tôi dựa trên mô hình của nước ngoài, phối hợp cùng giảng dạy với các chuyên gia nước ngoài để dần dần chuyển giao công nghệ. Chúng ta có thể thấy ngay một số trong rất nhiều lợi thế của chương trình như kế thừa các kết quả nghiên cứu lý thuyết và thực tế của dự án "Đào tạo nghiên cứu sức khỏe tâm thần trẻ em Việt Nam" từ 2001-2004 giữa Viện Chiến lược và Chương trình Giáo dục và Trường ĐH Vanderbilt, Hoa Kỳ; thứ hai là có sự hỗ trợ và cộng tác  về mặt chuyên môn và kỹ thuật của các chuyên gia quốc tế trong việc xây dựng chương trình và đào tạo; thứ ba là có sự phối hợp, cộng tác, tập hợp các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong cả nước trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, các cơ sở thực hành, mạng lưới các trường phổ thông".


Vào ngày 14 tháng 12 năm 2009  khóa học đầu tiên đã được khai giảng, 20 học viên nhưng có tới 8 giảng viên, trong đó có 3 giảng viên người Mỹ. Và trong buổi học đầu tiên, các học viên đã chia sẻ rằng đây là khoá học họ trông đợi từ rất lâu. Hầu hết trong số họ là những người đã và đang thực hành trong lĩnh vực tham vấn, trị liệu tâm lý. Có những người  làm việc trong lĩnh vực tâm lý đã 4-5 năm, và họ luôn chờ đợi một chương trình mà họ đủ tin cậy.


Sau một kỳ học, mọi học viên đều tỏ ra yêu thích và đánh giá cao chương trình.  Anh Cao Minh, từ trung tâm Tâm lý lâm sàng thuộc Viện Tâm lý học, người đã dồn hết tâm huyết  cho lĩnh vực tâm lý học 4-5 năm nay, cho biết: "Từ trước đến nay, khi tiếp xúc với các phương pháp trị liệu tâm lý, tôi luôn cảm thấy băn khoăn liệu các phương pháp đó có phù hợp với Việt Nam hay không khi chúng đều bắt nguồn từ phương Tây. Trong chương trình Tâm lý học lâm sàng đã giải tỏa điều đó khi tôi không chỉ được học với các giáo sư hàng đầu về trị liệu của Mỹ mà còn rất chú trong đến việc làm phù hợp các phương pháp trị liệu tâm lý cho bối cảnh Việt nam. Với những lý do đó, tôi nghĩ rằng đây là chương trình tốt nhất hiện nay để đào tạo ra nhưng nhà tâm lý lâm sàng làm việc với người Việt Nam".


Chị Diệu Anh, từ Bệnh viện Nhi đồng 2 TP. HCM, một học viên của  lớp cho biết: tôi là một học viên từ miền Nam ra Hà Nội để tham dự chương trình. Từ trước đến nay, tôi cũng đã tham dự nhiều khóa học về Tâm lý trị liệu, nhưng chưa có khóa nào mang tính chuyên nghiệp, khoa học và hữu ích như vậy. Ngoài lý thuyết, chúng tôi còn được thực hành tại các bệnh viện, trung tâm dưới sự hướng dẫn của các bác sỹ, chuyên viên và giáo sư của trường; quan trọng hơn nữa, chúng tôi được giám sát chuyên môn hàng tuần. với sự tận tình, chu đáo, cởi mở và phương pháp dạy học tích cực của các chuyên gia, chúng tôi đã có được một không khí học thoải mái, gần gũi, tự do phát biểu, và quan trọng, chúng tôi đã được trang bị một lượng kiến thức mới, ứng dụng, phù hợp với trị liệu tâm lý tại Việt Nam. Tuy có khó khăn về việc đi lại, nhưng tôi cảm thấy rất may mắn và tự hào vì là một trong những học viên đầu tiên của chương trình này.


Chương trình đã đào tạo được 2 khóa học viên. Hiện tại các học viên khóa 1 đã hoàn thành tất cả các môn học và đang hoàn thành kì thực tập tại bệnh viện và trường học và làm luận văn tốt nghiệp. Ngay trong quá trình thực tập tại bệnh viện, một số học viên đã được tuyển dụng.


               Trần Văn Công, Đặng Hoàng Minh - Trường  ĐH Giáo dục                                                              
                                                          (tâmlylamsang.com)

<Về trước   Tiếp theo>
 
logo-hcm.jpg
Banner
 
Banner
Banner
Banner
Banner
Banner

University of Education, Vietnam National Unversity, Hanoi
144 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội, Tel: 84.4.3754.7969, Fax: 84.4.3754.8092, Email: education@vnu.edu.vn

Developed by CCNE, 2008, Vietnam National Unversity, Hanoi
Do not send to: vanbach@vnu.edu.vn vanbach@coltech.vnu.vn delme@vnu.edu.vn delme@coltech.vnu.vn